Cuộc sống hiện đại đã khiến nồi cơm điện trở thành một vận dụng không thế thiếu đối với hầu hết gia đình Việt. Tuy nhiên trong một thị trường rộng lớn, với nhiều thương hiệu khác nhau từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam… đã khiến người tiêu dùng khó lựa chọn được những sản phẩm ưng ý. Đặc biệt là với những mặt hàngnồi cơm điện có mức giá mềm dưới 1 triệu đồng.
Vì vậy, với những thông tin cơ bản dễ nhớ về cách lựa chọn sản phẩm, cũng như bảo quản hàng ngày sẽ giúp người tiêu dùng giữ được sản phẩm luôn bền đẹp và tuổi thọ cao.
Tư vấn của các nhà cung cấp cho thấy, nguyên tắc đầu tiên để người tiêu dùng chọn được sản phẩm chất lượng là nên chọn những thương hiệu có uy tín. Bởi những sản phẩm này thường được nhà sản xuất cam kết về chất lượng, cũng như dịch vụ sau bán hàng. Đặc biệt, không nên chọn những loại nồi cơm quá rẻ, nhãn hiệu và xuất xứ không rõ ràng. Nguyên nhân là do những sản phẩm này thường có tuổi thọ rất thấp, lớp sơn chống dính cũng không được tốt…
Theo tìm hiểu thị trường cho thấy, tất cả những sản phẩm có giá dưới 1 triệu đồng đều là nồi cơm điện cơ, chỉ có 2 chức năng nấu chính cơm và giữ ấm thông thường “Cook – Warm” và hoạt động trên nguyên lý cơ học có rơ le nhiệt tự ngắt khi cơm đủ nhiệt độ để nấu chín và ủ nóng. Loại sản phẩm này phù hợp với những gia đình kinh tế vừa phải và chỉ có nhu cầu nấu cơm thông thường.
Hiện nay trên thị trường có khá nhiều sản phẩm đảm bảo về chất lượng và đã có uy tín trong nhiều năm, người tiêu dùng có thể lựa chọn đó là Sharp, Panasonic, Hitachi, Saiko… Đó là những chiếc nồi cơm điện giá rẻ chỉ từ hơn 600 nghìn đồng - gần 1 triệu đồng/chiếc.
Tuy nhiên, một thực tế cho thấy là trên thị trường hiện nay vẫn có nhiều trường hợp hàng giả, hàng nhái. Vì vậy, để tránh mua những sản phẩm này người tiêu dùng nên chọn các sản phẩm có đầy đủ tem bảo hành, tem nhãn phụ ghi rõ nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, nơi sản xuất…
Khi tìm được thương hiệu uy tín thì một việc mà người tiêu dùng cần để ý khi mua nồi cơm điện là, nhu cầu sử dụng như dung tích của nồi phụ thuộc vào số người trong từng hộ gia đình. Ví dụ: Đối với những gia đình chỉ có 1 – 3 người, thì nên chọn những loại nồi có công suất 500W, tương đương dung tích là 1,2 lít; còn đối với những gia đình có nhiều người hơn từ 5- 6 người trở lên thì có thể mua nồi có dung lượng 1,8 lít…
Khi mua được một chiếc nồi ưng ý và phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình rồi thì việc sử dụng, bảo quản cũng là một khâu khá quan trọng. Bởi nếu không sử dụng đúng cách thì tuổi thọ của sản phẩm sẽ nhanh chóng giảm sút.
Điều đầu tiên mà người tiêu dùng cần chú ý là nên hạn chế vo gạo trực tiếp trong nồi, vì nếu làm như vậy nó có thể làm xước lớp chống dính bên trong, hoặc sơ ý va chạm làm méo nồi. Khi đó, khả năng tiếp xúc giữa xoong với mâm phát nhiệt không tốt, dẫn đến tình trạng cơm chín không đều hoặc dễ bị cháy khét.
Cùng với đó, trước khi cho nồi vào nấu, cần chú ý lau khô nước xung quanh bên ngoài nồi để giữ sạch đĩa nhiệt và bộ cảm ứng nhiệt, đồng thời tránh tiếng khi cấp nhiệt trong quá trình nồi cơm điện hoạt động. Sau đó, khi đặt xoong nồi nên xoay một vòng qua trái hoặc phải để rơ le tiếp xúc đều với đáy xoong, khi đó cơm nấu sẽ không bị sượng.
Về bảo quản, nên để nồi cơm ở những nơi thông thoáng, khô ráo và trên những bề mặt bằng phẳng. Không sử dụng chung phích cắm với những đồ gia dụng khác vì điện áp có thể tăng giảm thất thường dẫn đến việc chập cháy thiết bị.
Sau khi sử dụng nên rửa sạch (tránh việc không dùng đồ cọ nồi để đánh) và dùng khăn mềm để lau chùi vỏ nồi, tránh để nước rớt vào mâm điện. Tuyệt đối không nên dùng những vật cứng để tẩy rửa nồi vì dễ làm trầy xước lớp chống dính bên trong.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét